บ้านไม้สีดำ ความเรียบง่ายที่เติมเต็มใจ

บ้านหลังคาจั่วสีดำบ้านใน Fukuoka หลังนี้ออกแบบโดย Iso Architectural Design Office ถ้ามองเฉพาะตัวบ้านหลังเดียวก็อาจจะรู้สึกว่าบ้านนี้ธรรมดา

เพราะรูปทรงก็เป็นแบบที่เห็นได้ทั่วไป แต่ถ้าสังเกตให้ดี จะพบว่าสถานที่รอบๆ บ้านนั้นเรียงรายไปด้วยบ้านแบบโบราณทั้งนั้น เมื่อจะลงมือสร้างบ้านสถาปนิกจึงต้องพิจารณาซ้ำๆ ว่าสถาปัตยกรรมควรตอบสนองต่อสภาพแวดล้อมอย่างไร และควรมีลักษณะอย่างไรเพื่อให้คงอยู่ได้นาน ๆ และนี่คือที่มาของบ้านหลังคาจั่วสีดำหลังนี้ครับ

ออกแบบ : Iso Architectural Design
ภาพถ่าย : Yashiro photo office
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ที่อยู่อาศัยชั้นเดียวพื้นที่อาคาร 147.23 ตร.ม หลังนี้ สร้างขึ้นสำหรับครอบครัวสี่คน ที่ตั้งอยู่ตรงหัวมุมถนนที่เป็นแนวทางเดินไปยังศาลเจ้าเก่าแก่ บ้านส่วนใหญ่ในหมู่บ้านนี้มีลักษณะสถาปัตยกรรมเป็นญี่ปุ่นแบบโบราณตั้งกระจายอยู่ทั่วไป และยังเป็นสถานที่ที่ยังคงรักษาบรรยากาศแบบสมัยเก่าและธรรมชาติไว้ ดังนั้นเพื่อให้ได้บ้านที่มีรูปลักษณ์ที่ดูกลมกลืนร่วมสมัย สถาปนิกจึงได้ออกแบบภายนอกโดยใช้ “หลังคาทรงจั่ว” และ “ไม้กระดานซีดาร์สีดำ” ที่สื่อถึงอาคารโดยรอบ โดยที่บ้านดูมีเส้นสายน่าสนใจและไม่เชย ในขณะที่ฟังก์ชันภายในสร้างพื้นที่โล่งๆ แบบบ้านสมัยใหม่ให้อยู่สบาย

ผนังด้านนอกที่ก่อด้วยไม้ซีดาร์เติมรูปลักษณ์ที่เงียบสงบของอาคารราวกับว่าเคยอยู่ที่นี่มาเป็นเวลานาน ให้ความรู้สึกสงบสบายตาและทุกคนในครอบครัวต่างรอคอยที่จะเห็นว่าบ้านจะสวยงามขึ้นแค่ไหนเมื่อเวลาผ่านไป

ออกแบบ-บ้านไม้สีดำ

ห้องกระจกเล็ก ๆ หน้าบ้าน เป็นห้องสำหรับทำงานอดิเรกของภรรยาในการปั่นเส้นด้าย แต่คาดว่าจะใช้เป็นร้านค้าในอนาคต เมื่อพิจารณาจากทัศนวิสัยของร้านแล้ว สตูดิโอจะถูกวางไว้ข้างถนน และใช้บานเกล็ดไม้เพื่อขับเน้นกระดานไม้ซีดาร์สีดำ

แปลนบ้านจะยาวออกไปทางทิศตะวันออกและตะวันตก เพื่อให้สอดรับกับรูปร่างของพื้นที่ที่มีความลึกยาว และเพื่อป้องกันไม่ให้ทั้งหมดดูซ้ำซากจำเจเนื่องจากความลึกที่ยาวทีมงานจึงสร้างลูกเล่นโดยให้มีส่วนประกอบของบ้านที่ยื่นออกมาบางจุด บางโซนทำพื้นให้สูงขึ้นมาเล็กน้อยและลาดเอียง รายล้อมด้วยกรอบหน้าต่างไม้ขนาดใหญ่ตัดกับสีดำของผนัง เมื่อเดินเลียบผ่านตัวบ้านจะเห็นมิติของอาคารที่ไม่น่าเบื่อ

ภายในบ้านจัดแปลนแบบ open plan ในส่วนของพื้นที่ส่วนกลาง ประกอบด้วย ครัว โต๊ะทานข้าว มุมนั่งเล่นที่เชื่อมต่อกันเป็นห้องโถงโล่งๆ ส่วนของเฟอร์นิเจอร์ในบ้านเลือกจัดวางเฉพาะชิ้นที่จำเป็นบ้านจึงดูโล่งเป็นระเบียบ วัสดุตกแต่งใช้งานไม้เป็นหลักให้เข้ากับกรอบประตูหน้าต่าง เสา คาน ฝ้าเพดานที่ตกแต่งด้วยไม้ทั้งหมด ชวนให้รู้สึกอบอุ่นแตกต่างจากภาพผนังภายนอกที่ดำสนิท

ตามคำร้องขอของเจ้าของคือ “เราต้องการทำสวนผักไว้ทานเอง” สถาปนิกจึงทิ้งพื้นที่ส่วนใหญ่ไว้ทางตะวันออกของพื้นที่ และวางอาคารไว้ใกล้กับฝั่งตะวันตกมากขึ้น แล้วทำระเบียงด้านหลังสำหรับนั่งพักผ่อนเมื่อเสร็จงาน หรือนั่งชมสวนสบายๆ ในช่วงเย็นๆ แค่นี้ชีวิตก็เต็มไปด้วยความสุข

อ่านข่าวเพิ่มเติม : A House หลังคาแยก เพื่อแบ่งพื้นที่ให้ต้นไม้เติบโต